Nấm False Morel – loại nấm kỳ lạ của Phần Lan

33
Rate this post

Phần Lan là một quốc gia có nhiều điểm đến hấp dẫn và thu hút khách du lịch. Không chỉ có vậy, ẩm thực Phần Lan còn được xếp vào top đầu của khu vực Bắc Âu. Trong đó, nổi tiếng là món False Morel luôn được người dân nơi đây ưa chuộng. Theo nghiên cứu, loại nấm này có thể gây chết người nếu không được xử lí đúng cách. Vậy tại sao người Phần Lan vẫn thưởng thức chúng một cách ngon lành và đưa tên False Morel vào danh sách đặc sản? Mua vé máy bay đi Phần Lan, nếu có cơ hội đừng bỏ lỡ món ngon được chế biến từ loại nấm đặc biệt này nhé

Nấm False Morel Phần Lan là loại nấm có hình dạng kì lạ – giống như bộ não. Loại nấm này có màu sắc đặc trưng là đỏ nâu, thân màu trắng, thường ngắn và có rãnh đặc biệt về phía gốc. Bên trong gây nấm gồm các khoang rỗng và hầu như không có thịt.

Chúng thường sống dưới cây thông hoặc ở đất cát pha có nhiều mảnh vụn thân gỗ. Theo nghiên cứu, loại nấm này có chứa độc tố và chất ung thư gyromitrin. Mùi vị của nấm hơi ngọt và rất độc khi ăn sống. Do đó, False Morel rất ít người sử dụng và không được mấy quốc gia chào đón.

Tại Phần Lan, người ta ưa chuộng nấm False Morel giống như một món ăn đặc sản, dù nghiên cứu nói rằng nếu ăn quá lượng độc tố cơ thể chịu đựng, người dùng sẽ bị hôn mê sâu, thậm chí, có những người bị tử vong ngay sau 1 tuần sử dụng.

Là một loại nấm có tính độc hại cao, tuy nên nếu biết xử lý nấm False Morel sẽ trở thành món ăn hấp dẫn vô cùng. Tất nhiên, quá trình làm nên món ăn cũng không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được.

Mua vé máy bay đi Helsinki và bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị cùng với nhiều trải nghiệm độc đáo

Sơ chế False Morel

Đầu tiên, nấm False Morel sẽ trải qua trá trình sơ chế và chế biến khá nghiêm ngặt để loại trừ các độc tố. Nấm sẽ được cho vào nước lạnh ngâm ít nhất một tiếng hoặc lâu hơn, tiếp đến là đem chần trong nước sôi. Đây dược coi là một bước hết sức quan trọng, quyết định quá trình làm ra món ăn này có thể được xử lý thành công hay không. Vì thế chỉ có những người đầu bếp tay nghề cao nhất mới có thể xử lý.

Để đảm bảo an toàn, Chính phủ Phần Lan cũng đã quy định nấm False Morel sẽ được chần 2 lần, mỗi lần 5 phút với tỷ lệ 250 gram nấm và 2 lít nước. Sau mỗi lần chần nấm phải được rửa lại thật kỹ để loại bỏ các độc tố.

Mua vé máy bay đi Hungary để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn

Chế biến False Morel

Sau khi sơ chế xong, tiếp đến chính là công đoạn chế biến nấm False Morel, đây cũng là công đoạn được theo dõi nghiêm ngặt. Hầu hết, nấm sẽ được xào chín ở nhiệt độ cao để loại toàn bộ chất độc còn lại. Sau đó, chúng sẽ được đổ nước sốt lên trên kèm theo chút rau thơm.

Nấm sau khi chế biến xong có hương vị thơm lừng, vị hơi ngọt. Khi ăn bạn sẽ thấy độ dai ngon, giòn tan rất hấp dẫn. Đó cũng là lý do vì sao False Morel rất được yêu thích tại Phần Lan. Ngoài ra, món súp False Morel được đánh giá là ngon nhất trong các loại súp và được nhiều người yêu thích.

Nấm False Morel cũng được đánh giá là một món ăn ngon, vô cùng tao nhã. Ẩm thực nổi tiếng, phổ biến ở các vùng Đông Âu và bán đảo Scandiavia Bắc Âu. Chính vì chế biến khó cùng độ hấp dẫn như vậy nên giá thành của nấm khá đắt. Do đó, nếu bạn có cơ hội đến Phần Lan đừng ngần ngại thưởng thức món ăn này.

Đặt mua vé máy bay đi Budapest và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều độc đáo và hấp dẫn

Những lưu ý khi ăn nấm False Morel

Không được ăn quá nhiều nấm False Morel

False Morel về bản chất vẫn là loại nấm có độc. Vì thế, dù được chế biến kĩ cỡ nào thì độc tố của chúng vẫn tồn tại trong món ăn. Do đó, bạn không nên ăn chúng quá nhiều, nếu không độc tố sẽ tích tụ lại gây hại cho cơ thể.

Đặt vé máy bay Tết ngay hôm nay để sở hữu tấm vé giá rẻ trong thời gian cao điểm

Không được ăn sống nấm False Morel

Một điều bạn tuyệt đối không bao giờ được làm đó là ăn sống nấm False Morel Phần Lan. Loại nấm này sẽ phát huy độc tố nhiều nhất là lúc bạn nuốt chúng. Các độc tố gyromitrin có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nôn vọt, tiêu chảy.

Thậm chí có những trường hợp bị tổn thương gan, thận và dẫn tới tử vong. Tại Phần Lan đã có 2 trường hợp tử vong do ăn nấm này không đúng cách.

Không được để nấm bên trong không gian kín

Nấm False Morel là loại nấm có độc bị cấm tại một số quốc gia như Thụy Điển và Na Uy. Vì thế, bạn không nên mang nấm theo bên mình hay để ở những không gian chật hẹp như ô tô, phòng kín. Bên cạnh nguyên nhân trên thì nấm khi để ở nơi kín sẽ tiết ra những mùi độc gây hiện tượng đau đầu, buồn nôn.

Trên đây là những thông tin về loại nấm False Morel Phần Lan khá thú vị. Mặc dù là loại nấm độc và chứa những chất gây ung thư nhưng nó vẫn là món ăn được người dân quốc gia này ưa chuộng. Vì thế, nếu bạn du lịch đến đây một lần hãy nếm thử món ăn này một lần trong đời để có những trải nghiệm đáng nhớ. Đừng quên theo dõi các tin tức mới nhất về thế giới để cập nhật thêm nhiều điều mới lạ nhé! Mua vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây để có chuyến du lịch hấp dẫn