Đại lễ Phật Đản tại các quốc gia Châu Á

208
Rate this post

Đại lễ Phật Đản là lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật, diễn ra vô cùng trang trong tại nhiều quốc gia Châu Á. Mua vé máy bay tại phòng vé China Air để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

 

Lễ Vesak hay ngày sinh của Đức Phật thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 âm lịch, tức vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Trong dịp lễ này, Phật tử tại các quốc gia trên Thế Giới sẽ tập trung tại các ngôi chùa địa phương, tụng kinh, dâng lễ vật và phóng sinh để tưởng nhớ tới công ơn Đức Phật. Trong đó, nghi lễ quan trọng nhất trong Vesak là tắm Phật bằng nước và hoa. Với những nét riêng biệt trong tập tục và văn hóa địa phương, các quốc gia ở châu Á thường tổ chức Vesak theo nghi thức, lễ hội và thời gian khác nhau. 

Việt Nam 

Lễ Vesak hay Lễ Phật Đản tại Việt Nam được tổ chức với các nghi thức trang trọng như rước đèn hoa, diễu hành trên đường phố. Các Phật tử cùng tập trung để thực hiện nghi lễ tắm Phật và nghe nhà sư tụng kinh, giảng đạo.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đây là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai Vesak với sự góp mặt của các đại biểu từ 112 quốc gia.

Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có số lượng tín đồ Phật giáo lớn nhất trên thế giới, hơn 240 triệu người. Chính vì thế ngày đản sinh của Đức Phật là một dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt ở Hong Kong và Đài Loan. Lễ hội Phật Đản được tổ chức ở những ngôi chùa, tu viện, học viện Phật giáo trên khắp Trung Quốc với nghi thức thắp đèn, cúng dường và tắm Phật. Năm nay lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch, tức 12/5 dương lịch. 

Nếu du khách có chuyến du lịch với vé máy bay đi Quảng Châu giá rẻ có thể tham dự đại lễ này ở các ngôi chùa lớn của Trung Quốc như chùa Lục Tổ hay Thiền tự Nam Hoa ở Quảng Đông, chùa Long Tuyền, Bắc Kinh… Ngoài ra, lễ hội đường phố cũng được tổ chức ở Trung Sơn, Quảng Đông và Shau Kei Wan, Hong Kong. 

Trên hình là màn biểu diễn múa kịch trong lễ hội Rồng Say để chúc mừng sinh nhật Đức Phật tại Macau ngày 12/5. Tương truyền, một tu sĩ nhà Phật và một con rồng thần đã cứu người dân khỏi bệnh dịch trong triều Thanh. 

Indonesia

Đối với người dân đất nước vạn đảo, lễ hội Waisak là lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật, cũng là một dịp trọng đại với nghi thức diễu hành ở những ngôi chùa Phật giáo cổ, bắt đầu từ chùa Mendut và kết thúc ở chùa Borobudur trên đảo Java, một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới.

Lễ Waisak năm nay được tổ chức vào ngày 19/5. Trước đó vào năm 2018, bầu trời trên Thánh địa Phật giáo Borobudur được thắp sáng nhờ hàng nghìn ngọn đèn trời vào ngày Phật đản, tạo nên một khung cảnh ấn tượng. 

Thái Lan

Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Đại lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức tại xứ sở chùa Vàng, với tên gọi Visakah Puja. Vào ngày lễ, người dân sẽ tập trung tại các ngôi chùa địa phương để lắng nghe các nhà sư thuyết pháp, sau đó cùng nhau tụng kinh, quyên góp, dâng thức ăn, hoa và nến. Đại lễ Phật sinh được tổ chức ở các ngôi chùa và tu viện của Thái Lan, nổi bật là chùa Wat Pan Tao tại Chiang Mai , chùa Wat Yai Chai Mongkhon ở thành phố Ayutthaya và những ngôi chùa lớn ở Bangkok như Wat Saket, Wai Traimit, Wat Phra Dhammakaya…

Hàn Quốc

Hàn Quốc gọi ngày lễ Phật Đản là Bucheonim osin nal, Đại lễ Phật sinh ở Hàn Quốc không chỉ dành cho 15 triệu Phật tử mà còn được tổ chức như một ngày hội văn hóa truyền thống cho người dân xứ sở kim chi. Những ngôi chùa trên cả nước và những con đường xung quanh được trang trí với đèn lồng hoa sen.

Vào ngày này, một số ngôi chùa phát bibimbab chat và trà cho khách tham quan, Ngoài ra còn có các hoạt động diễu hành, các trò chơi truyền thống và điệu nhảy mặt nạ được tổ chức bên ngoài ngôi chùa. Du khách có thể dự lễ hội Bucheonim osin nal khi tham quan ngôi chùa nổi tiếng như chùa Sam Gwang sa (Busan) và tham dự lễ hội đèn lồng ở thủ đô Seoul. 

Ấn Độ

Ấn Độ là quê hương của 9 triệu tín đồ Phật giáo. Vào ngày lễ Phật đản hay Buddha Purnima được tổ chức như một lễ hội truyền thống địa phương, đặc biệt là ở thành phố Dharamsala, trung tâm của Phật giáo Tây Tạng. Trong dịp lễ, Phật tử Ấn Độ sẽ mặc đồ trắng, tập trung tại các ngôi chùa và tu viện để lắng nghe kinh sutras, ăn bánh gạo ngọt kheer.

Nếu du khách đến Ấn Độ vào = lễ Buddha Purnima hãy dành thời gian tham quan một số ngôi chùa nổi tiếng như chùa Mahabodi tại thành phố Bodh Gaya và hội Phật giáo Maha Bodhi thuộc thủ phủ Bangalore, bang Karrnataka, miền nam Ấn Độ.

Sri Lanka

Lễ Vesak tại Sri Lanka là ngày hội cộng đồng được tổ chức vào hai ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 âm lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng bán rượu và thịt sẽ đóng cửa để đảm bải không xảy ra sát sinh. Trên ảnh là lễ rước voi vào ngày Phật đản tới đền Gangaramaya ở thủ đô Colombo.

Những ngôi nhà và con đường đều được trang trí với nến, đèn lồng. Các ngôi chùa, tu viện sẽ có một bữa ăn dành cho nhà sư và những người kém may mắn. Cổng chào tượng trưng cho sự giác ngộ sẽ được dựng lên. Một số ngôi chùa nổi tiếng sẽ diễn ra lễ hội đó là chùa Răng Phật, chùa hang động hoàng gia Dambulla (chùa Vàng) tại thị trấn Dambulla, cách thủ đô Colombo khoảng 148 km. 

Singapore

Lễ hội Vesak ở Singapore được tổ chức tại các ngôi chùa với nghi thức trang trí cờ và hoa sen và làm lễ phóng sinh. Các nhà sư cũng sẽ thực hiện nghi lễ Tam bộ nhất bái (đi ba bước, quỳ một bước). Du khách có thể tham dự lễ hội tại một số ngôi chùa nổi tiếng ở Singapore như chùa Răng Phật trong phố người Hoa, chùa Kwan Im Thong Hood Cho và chùa Thian Hock Keng.

Nhật Bản

Lễ Phật đản trong tiếng Nhật có tên Hana Matsuri hay còn gọi là Lễ hội Hoa, thường được tổ chức vào 8/4 âm lịch, đúng mùa anh đào nở rộ. Vào ngày này, người dân đất nước mặt trời mọc sẽ dùng hoa sen trang trí khi hành lễ rước tượng Phật, bởi đây là loài hoa nâng bước chân Đức Phật trong truyền thuyết. Cũng giống như một số quốc gia khác, Phật tử xứ sở mặt trời mọc sẽ tập trung về các ngôi chùa để thực hiện nghi lễ tắm Phật với ama-cha, một loại trà tắm từ lá cây cẩm tú cầu và hoa sen.

Vào dịp lễ Phật đản, du khách đến Nhật với vé Air Asia có thể ghé thăm đền Tsukiji-Hongwanji ở Tokyo hay đền Toji, đền Sanjusangendo, đền Shisendo… tại thành phố Kyoto. Bạn hãy tránh tìm đến những đền thờ Thần đạo có cổng torii vào ngày này nếu muốn trải nghiệm lễ Phật đản tại Nhật Bản. 

Nepal

Ngày lễ Vesak, còn gọi là Buddha Jayanti ở Nepal được tổ chức vô cùng trang trọng với quy mô lớn. Cũng giống như Ấn Độ, Phật tử Nepal sẽ mặc đồ trắng và ăn bánh gạo ngọt trong suốt lễ hội. Đến với quê hương của Đức Phật, du khách có cơ hội tham quan tu viện Monastery, chùa Swayambhunath, chùa Kwa Baha, những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Kathmandu, thủ đô của Nepal.