Các món ăn đặc sắc của núi rừng Tây Bắc Điện Biên

162
Rate this post

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp, Gà đen Tủa Chùa, Chẩm Chéo,… là những đặc sản trong bản đồ ẩm thực Điện Biên quyến rũ thực khách. Các món ăn này không quá cầu kỳ trong cách chế biến, nhưng hương vị mà những đặc sản này mang đến cực kì độc đáo mà bất kỳ du khách nào chuyến tham quan Điện Biên cũng muốn thưởng thức. Mua vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội thưởng thức thêm nhiều món ngon

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp độc đáo từ cái tên đến phong vị

Pa Pỉnh Tộp được hiểu là món “cá nướng gập” theo đúng nguyên tắc chế biến món ăn. Người dân tộc Thái thường có câu “cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú”, được dịch là “gà tần mang đến, không bằng món Pa Pỉnh Tộp mang cho”, điều này thể hiện người dân ở Điện Biên rất quý trọng món ăn đặc sản này.

Món Pa Pỉnh Tộp được làm từ cá chép, cá trắm hoặc cá trôi còn tươi sống với trọng lượng chỉ từ 0,5 – 0,8kg. Cá được đem đi làm sạch sẽ vảy, mổ lấy hết ruột và không rửa lại bằng nước để giữ lại được những tinh túy của cá. Điều khác biệt là khi mổ cá phải mổ dọc theo sống lưng, kéo từ đầu đến đuôi và giữ lại phần bụng thay vì mổ cá như bình thường.

Theo người dân tộc Thái, khi thực hiện cách mổ cá này sẽ giúp việc gập úp con cá khi nướng đơn giản hơn, đồng thời giúp phần gia vị bên trong ngấm vào thịt cá sâu hơn mà không tiếp xúc với than.

Còn phần gia vị đi kèm khi nướng món Pa Pỉnh Tộp không thể thiếu chính là sả, gừng, ớt, hành lá, húng dũi,… Tất cả đem đi giã nhuyễn và trộn cùng với mầm măng cây sa nhân và mắc khén để giúp hương vị món ăn thơm ngon và độc đáo hơn.

Sau khi tiến hành cho gia vị vào bên trong bụng cá, người đầu bếp sẽ gập ngang thân cá lại sao cho phần đầu và đuôi cá chạm vào nhau. Bên ngoài cá sẽ được quét một lớp thính gạo và bột riềng trước khi nướng để giúp cá chín đều và thơm ngon hơn.

Món Pa Pỉnh Tộp được nướng trên bếp than hồng, khi cá mở đầu chín dần mở đầu hình thành mùi thơm độc đáo quyến rũ bất cứ ai đứng gần. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm thu được vị béo béo của mỡ cá, cùng sự đậm đà của thịt cá thấm đẫm gia vị hoàn toàn khác lạ với những món cá nướng thông thường mà hành khách đã từng ăn.

Một số địa chỉ thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp tại Điện Biên:

– Bản văn hóa Pe Luông: Xã Thanh Luông (huyện Điện Biên)

– Bản văn hóa Phiêng Lơi: Xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ)

– Bản văn hóa Co Mỵ: Xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) 

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tháng 1 đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Gà đen Tủa Chùa, món ăn ẩm thực Điện Biên đặc trưng

Ẩm thực Điện Biên không thể không nhắc đến món Gà đen Tủa Chùa là một giống gà xương đen đặc trưng của đồng bào Hmong ở Điện Biên, trong tiếng dân tộc Hmong còn gọi là gà Ka Đu. Đối với người dân khi đến đây xem giống gà đen Tủa Chùa này là một trong những đặc sản quý giá, thường được sử dụng để chế trở thành các món ăn ngày lễ Tết, hay luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng hay dựng vợ gả chồng của người dân khi đến đây.

Gà đen Tủa Chùa có đặc điểm là da đen, mắt viền đen, phủ tạng đen, vân thịt đen đến cả phần xương cũng nhuốm màu đen. Loại gà này có thịt rất chắc và thơm ngon, cùng hàm lượng chất dinh dưỡng sắt và glutamics cao gấp gáp 2 lần so với các giống gà bình thường.

Người dân tộc Hmong thường dùng gà Tủa Chùa để nấu nướng cháo bồi dưỡng cho người bệnh, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai để cung cấp chất dinh dưỡng. Hình như, họ còn dùng xương gà Ka Đu để nấu nướng cao, ngâm rượu để dùng cho người ốm yếu, chân tay run và người già đẩy mạnh sức khỏe hiệu quả.

Mọi người có thể mua đặc sản Điện Biên gà đen Tủa Chùa tại địa chỉ: Chị Phạm Thị Út Mai, đội 9, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi nuôi gà đen lớn nhất tại huyện này bây chừ. Tham khảo tháng 6 nên đi du lịch ở đâu?

Chẩm chéo, gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc

Một trong những đặc sản ẩm thực Điện Biên không thể không kể đến chính là món Chẩm chéo. Đây là một loại gia vị đặc trưng của các tỉnh miền núi Tây Bắc trong đó có Điện Biên đã đi vào huyền thoại. Khác lạ, đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Thái đen.

Về căn bản, chẩm chéo được chế biến từ các nguyên liệu đặc trưng ở miền núi như: cá cơm, húng lủi, rau thơm, hạt dẻ, hạt dổi, sả, ớt bột, hải ổi, tỏi. Sau đó tất cả được đem đi giã nhuyễn cùng với mì chính và muối đã tạo nên một bát chẩm chéo cơ bản.

Món ăn chẩm chéo thường được dùng để chấm các đồ luộc, xôi, đồ nướng, rau sống. Ngoài việc chấm rau, chấm thịt thì người Thái còn dùng món ăn này để chấm các loại trái chua như mận, nhót,… Khi có sự cấu kết với món chẩm chéo giúp hương vị của món ăn thêm độc đáo và thơm ngon hơn.

bây chừ tại các khu chợ vùng cao ở Điện Biên, hoặc ở các quán ăn, nhà hàng đều có bán món chẩm chéo nên mọi người dễ dàng tìm mua và thưởng thức. Tham khảo hướng dẫn check in online vietjet air trên mobile

Xôi nếp nương Điện Biên

Nếp nương là một trong những loại nếp đặc trưng ở các tỉnh Tây Bắc, nhưng nếu nói tới loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến Điện Biên. Những hạt nếp nương được trồng ở Điện Biên căng tròn, khi nấu lên tỏa mùi hương thơm độc đáo, khi ăn thấy được vị mềm dẻo và ngọt thơm không nơi đâu có được.

Hình như, cách nấu nướng xôi nếp nương ở Điện Biên công phu hơn rất nhiều so với cách nấu nếp thông thường. Để xôi có được hương vị thơm ngon đặc trưng, cũng như đồ xôi không bị sượng bắt buộc phải ngâm nếp nương trong nhiều giờ liền. Sau đó, đem xôi đi nấu nướng trong một cái chõ gỗ đặc trưng của người dân tộc Thái và trải qua hai lần nấu thì xôi mới dẻo thơm.

Ở lần hấp thứ nhất, khi xôi mở màn tỏa hương thơm và vừa chín tới thì đổ ra một cái mâm lấy đũa để trải đều ra. Đợi khoảng 1 tiếng bắt đầu cho xôi vào chõ và hấp lại lần thứ hai để xôi chín đều và thơm ngon hơn.

Người dân tộc Thái thường dùng xôi nếp nương cùng các món ăn như thịt lợn nướng, cá nướng,… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Dưới thời tiết se lạnh ở Điện Biên, khách tham quan khó lòng cưỡng lại được sự quyến rũ của xôi nếp nương.

hành khách có thể đến địa chỉ Dân tộc quán – Đầu cầu A1, tỉnh Điện Biên để có thể thưởng thức món xôi nếp nương ngon. Mua vé máy bay đi Mỹ đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám pha thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Rau hoa ban, món ăn “đưa cơm” truyền thống ở Điện Biên

Hoa ban là một loại hoa đặc trưng ở Điện Biên. Dĩ nhiên, đây còn được xem là món ăn “đưa cơm” truyền thống bao đời nay của người dân tộc Thái ở vùng núi Tây Bắc.

Người Thái thường hái những búp hoa ban mới nở trên đồi cao về, mang đi rửa sạch sẽ rồi cho vào vại để muối như dưa cải, chỉ trong 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Món rau hoa ban muối thường được ăn cùng với cá nướng Pa Pỉnh Tộp, với hương vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt của món rau liên hiệp vị đậm đà của cá nướng tạo nên món ăn ngon không có gì sánh được.

Món ăn này được bán hầu hết ở chợ Mường Thanh, tỉnh Điện Biên. Khi đến đây khách tham quan sẽ thưởng thức được món rau hoa ban muối thơm ngon, cùng nhiều đặc sản ẩm thực khác tại chợ.

Trên đây là 5 món ăn thuộc bản đồ ẩm thực Điện Biên mà bất cứ ai đến đây cũng nên thưởng thức để hiểu rõ hơn về nhân loại và đặc sản tại đây. Đảm bảo khi thưởng thức những món ăn độc đáo này sẽ giúp mọi người tìm hiểu thêm được nhiều điều lôi cuốn ở vùng đất Điện Biên này. Mua vé máy bay tại đại lý Vietjet Air đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn