Ăn mỳ Soba theo phong cách Nhật – cầu may mắn, sức khỏe

37
Rate this post

Ẩm thực Nhật Bản luôn mang tới cho thực khách những điều bất ngờ. Nó không khỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn có nhiều ý nghĩa. Đặt mua vé tại đại lý Vietnam Airlines đến Nhật Bản, bạn hãy thưởng thức món mì soba và tìm hiểu ý nghĩa độc đáo của món ăn này

Mì Soba là món ăn đặc sắc của ẩm thực Nhật được du khách yêu thích. Trên khắp nước Nhật có rất nhiều nhà hàng phục vụ món mì Soba nhưng mỗi vùng miền sẽ mang một hương vị đặc trưng khác nhau và cách thức chế biến cũng riêng biệt. Những sợi mỳ Soba được làm ra từ thời Muromachi, lúc này thì chúng dài và mảnh, cho đến thời Edo thì chúng trở nên phổ biến hơn ở nhiều nơi. 

Ngày nay người dân Nhật vẫn giữ phong tục ăn mỳ Soba vào ngày cuối cùng trong năm cũ để tiễn năm cũ đón năm mới sang với mong muốn cầu chúc một năm nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe. Chính sự dai và dài của sợi mỳ khiến cho người Nhật liên tưởng đến sự trường thọ. Có lẽ vì vậy mà mỳ Soba được xem là biểu tượng của sức khỏe và may mắn.

Khác với món mỳ Udon và mỳ Ramen được làm từ bột mỳ, nước và muối thì mì Soba lại được làm bằng cách trộn 2 loại bột là bột kiều mạch và bột mỳ với nhau, rồi nhào nặn và cán cho mỏng rồi cắt đều tay thành những sợi nhỏ. Do sợi mỳ Soba được làm từ kiều mạch nên nó rất giàu protein, vitamins, các khoáng chất và chất xơ. Sợi mì Soba được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất tốt cho sức khỏe.

Một điều thú vị khi thưởng thức món ăn này chính là bạn sẽ thấy những nhà hàng Soba “đứng” tại các góc phố hay ga tàu. Ở những quán ăn đứng này, bạn có thể mua một tô mỳ Soba với giá từ 200 Yên – 400 Yên và bạn có thể sử dụng máy bán hàng tự động để chọn đồ khi đến đây đấy.

Với một đất nước có nền ẩm thực phát triển như Nhật Bản, mỗi món ăn lại có một nét đặc sắc riêng, thì mỳ Soba cũng không phải ngoại lệ. Mỗi cách chế biến ra món ăn này đều có một phong cách rất thú vị, tương ứng với mỗi phong cách sẽ có một tên gọi khác như:  Zaru Soba là mỳ Soba lạnh, Kake Soba là mỳ nóng ít béo, Tempura Soba là mỳ Soba ăn kèm với tôm tẩm bột chiên giòn, Kistune Soba là mỳ Soba ăn kèm với đậu chiên ngập dầu và kamaboto bánh cá, Tsukimi Soba là mỳ Soba ăn kèm cùng với trứng sống và Nishin Soba là mỳ Soba ăn kèm cá mòi chiên…

Vậy ăm mì Soba như thế nào để cầu mong may mắn. Nếu là  mỳ Soba lạnh thì chúng ta chỉ cần chấm với nước tương, thêm một chút củ cải mài với mù tạt và vài cọng hành, ăn kèm cùng với sợi nori (rong biển) và củ Yam bào nhỏ mịn (Yam là khoai tây núi, là một loại thực phẩm nổi tiếng được người Nhật yêu thích).

Còn nếu là mỳ Soba nóng thì bạn cần chú ý ăn đúng kiểu Nhật thì mới cảm nhận được hết cái ngon đó. Người Nhật có thói quen khi ăn mỳ Soba rất độc đáo, tức là họ sẽ hút những sợi mỳ dài vào miệng tạo thành tiếng xuýt xoa mạnh. Điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy đỡ nóng hơn, nước dùng hào quyện vào mỳ hơn và quan trọng nhất là họ không cắn đứt sợi mỳ như người Việt. Trong quan niệm của người Nhật, sợi mỳ Soba dài là để tượng trưng cho sự trường  thọ và may mắn, chính vì thế họ không bao giờ cắn mỳ mad sẽ hút sợi mì thật nhanh. Một lý do nữa là do sợi mỳ Soba nở rất nhanh nên nếu bạn ăn quá lâu chúng sẽ bị nở vì quá nhão, tất nhiên hương vị cũng không còn ngon như lúc ban đầu họ quan niệm những sợi mỳ Soba dài tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn lâu dài. Cách xuýt khi ăn mỳ sẽ khiến cho sợi mỳ dài được hút lên một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mỳ Soba cũng nở rất nhanh vì chúng hút nước, nếu ăn lâu thì sẽ bị bở nhão và mất đi vị ngon.

Bên cạnh đó, cách ăn của người Nhật cũng rất đặc biệt. Lần đầu tiên gắp họ sẽ không chấm mỳ vào nước dùng và ăn không để cảm nhận hương vị nguyên thủy của các sợi mỳ. Những lần tiếp theo họ sẽ ăn chung với nước dùng. Khi đó mùi thơm, vị đậm đà của nước dùng sẽ được hòa quyện với mùi vị đặc trưng của mỳ khiến cho người ăn khó có thể từ chối 
Trong thời gian tới, hãng hàng không Bamboo Airways sẽ khai thác các đường bay tới Hàn Quốc, Nhật Bản… phục vụ nhu cầu của du khách và có thể bạn cũng quan tâm tới quy định hành lý của Bamboo Airways